Bà lão mù đơn độc trong căn nhà rách

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ sáu, 05/10/2018, 11:43 AM

Không điện, không nước, không thấy ánh sáng. Bà lão mù ngày ngày sống lay lắt bằng những thứ đồ người ta cho để hưởng nốt chút tuổi già còn lại.

Bà Trương Thị Lương 85 tuổi ở thôn Phong Niên (xã Hòa Thắng, Phú Hòa, Phú Yên) bị mù hai mắt, ở một mình, nhà không điện thắp đèn dầu, không có giếng nước. Ngày qua ngày, bà sống trong sự đùm bọc của bà con lối xóm, và nhờ tình thương của ông trời.

Bà cụ ngày ngày ngồi bên bậu cửa, mong một điều gì đó xa xôi

Bà cụ ngày ngày ngồi bên bậu cửa, mong một điều gì đó xa xôi

85 tuổi, độ tuổi đáng lẽ được sống trong tình yêu thương của con, của cháu thì bà lão phải chịu cảnh cô độc, một mình chống chọi với bệnh tật và cả những vất vả của đời người. Thứ tài sản quý giá nhất là chiếc giường gỗ đã nhuộm màu thời gian. Không đệm không gối, cụ Lương chỉ nằm tạm trên manh chiếu cũ, không đủ trải hết chiếc giường đơn, nhiều chỗ đã rách toác.

Mù lòa và cô độc ở tuổi 85

Mù lòa và cô độc ở tuổi 85

Những ngày trời trở mưa lớn như mấy hôm nay, căn nhà tranh trát đất của bà cụ cứ rùng mình lên trong gió lớn, trong mưa tầm tã. Và bà cụ, nỗi lo lắng hiện rõ lên trên khuôn mặt với đôi mắt mù lòa không còn nhìn thấy gì nữa. Nhà không có điện, mà vì bà cụ mù lòa nên chẳng cần có điện. Nhưng, còn nước sinh hoạt cũng không có nốt, nên ngày ngày bà cụ phải lần mò đi xin nước ở những nhà hàng xóm.

Bà cụ có một cô con gái, nhưng lấy chồng và ở nhà chồng. Cuộc sống khốn khó nên ít có thời gian về chăm sóc mẹ. Cô con gái cũng muốn đưa mẹ về sống cùng nhưng bà cụ ngại bản thân mù lòa, lại ở nhờ nhà sui gia không tiện nên không muốn đến ở. Thi thoảng, cô con gái đáo qua nhà và xem mẹ thế nào rồi lại tất tả chạy đi.

Mùa mưa bão đang đến gần, không biết bà cụ sẽ chống chọi ra sao

Mùa mưa bão đang đến gần, không biết bà cụ sẽ chống chọi ra sao

“Cả xã này không ai khổ bằng cụ Lương. 85 tuổi nhưng chưa một lần được hưởng hạnh phúc tuổi già. Cô đơn, bệnh tật, nghèo đói nên dân làng chúng tôi người ít gạo, ít muối, thay nhau nuôi cụ mấy năm nay. Trong xã này, ai cũng biết hoàn cảnh của cụ nên thay vì cho gạo, nhiều người nấu sẵn cơm và thức ăn biếu cụ để cụ ăn qua ngày. Giờ mùa mưa bão tới rồi, căn nhà tranh vách đất của cụ sợ không chịu nổi một trận gió to”, ông Nguyễn Hữu Công, trưởng thôn Phong Niên cho biết.

Trời chuyển mưa lớn, những cơn gió thổi ầm ầm, luồn qua những lổ thủng trên vách tường, rít từng cơn sắc lạnh. Mùa bão này, bà cụ lại tiếp tục một mình chống chọi với nỗi cô đơn và cả sự nghèo đói. Thấy mà thương...

Nguồn: Tiêu Dao - Tùng Linh

video xem nhiều