ATM, ngân hàng, cửa hàng trực tuyến đang là mục tiêu của hacker

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Chủ nhật, 19/08/2018, 09:27 AM

Hacker đang đẩy mạnh tấn công vào các hệ thống ngân hàng, máy ATM, website bán hàng trực tuyến, dịch vụ thanh toán.

Ngày 17-8, hãng bảo mật Kaspersky Việt Nam cho hay trong quý II năm 2018 vừa qua, hacker đã gây hoang mang cho nhiều người sử dụng dịch vụ tài chính, với 21,1% các cuộc tấn công nhắm vào các ngân hàng, 8,17% vào các cửa hàng trực tuyến và 6,43% vào hệ thống thanh toán. 

Hacker đang đẩy mạnh tấn công vào các hệ thống ngân hàng, máy ATM...

Hacker đang đẩy mạnh tấn công vào các hệ thống ngân hàng, máy ATM...

Các chuyên gia bảo mật cho hay những cuộc tấn công nhắm vào khách hàng của các tổ chức tài chính như ngân hàng, hệ thống thanh toán và các giao dịch mua bán trực tuyến sẽ là một xu hướng lâu dài đối với tội phạm mạng trong đó các hành vi trộm cắp tiền bạc và cả dữ liệu cá nhân sẽ ngày càng thường xuyên hơn. 

Bên cạnh đó vào ngày 15-8 vừa qua, các phương tiện truyền thông quốc tế cũng cho hay Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa cảnh báo các ngân hàng về nguy cơ bọn tội phạm mạng phối hợp thực hiện một cuộc tấn công nhắm vào các máy rút tiền tự động (ATM) khắp thế giới. Một khi vụ tấn công xảy ra, hàng triệu USD có thể bị đánh cắp trong vòng vài giờ. 

Còn Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính quốc gia (VNCERT) đầu tháng 8 vừa qua cũng cho biết thời gian gần đây, trung tâm đã ghi nhận các hình thức tấn công có chủ đích của tin tặc nhắm vào hệ thống thông tin của một số ngân hàng và hạ tầng quan trọng quốc gia tại Việt Nam.

Trước tình hình này, các chuyên gia khuyên người dùng Việt Nam nên thực hiện các biện pháp sau đây để bảo vệ bản thân và tránh khỏi lừa đảo:

- Luôn kiểm tra địa chỉ liên kết và email của người gửi trước khi nhấp vào.

- Trước khi nhấp vào bất kỳ liên kết nào, hãy kiểm tra xem địa chỉ liên kết được hiển thị và liên kết thực tế (địa chỉ thực mà liên kết sẽ đưa bạn đến) có giống nhau hay không.

- Chỉ sử dụng kết nối an toàn, đặc biệt là khi bạn truy cập các trang web nhạy cảm. Để phòng ngừa tối thiểu, không sử dụng Wi-Fi không xác định hoặc công cộng mà không có mật khẩu bảo vệ. Để bảo vệ tối đa, hãy sử dụng các giải pháp VPN để mã hóa các truy cập của bạn.

- Kiểm tra kết nối HTTPS và tên miền khi bạn mở một trang web. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang sử dụng các trang web chứa dữ liệu nhạy cảm - chẳng hạn như trang web cho ngân hàng trực tuyến, cửa hàng trực tuyến, email, trang web truyền thông xã hội,…

- Không bao giờ chia sẻ dữ liệu nhạy cảm của bạn, chẳng hạn như thông tin đăng nhập và mật khẩu, dữ liệu thẻ ngân hàng,… với bên thứ ba. 

- Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy với các công nghệ chống lừa đảo dựa trên hành vi để phát hiện và chặn các cuộc tấn công spam và lừa đảo.

Nguồn: Chánh Trung / nld.com.vn

video xem nhiều