Apple đưa ra cảnh báo hành vi theo dõi người dùng trên hệ điều hành iOS 14

Đăng bởi: Bối Bối   -   Chủ nhật, 05/07/2020, 05:55 AM

Trên iOS 14, các nhà phát triển ứng dụng phải bổ sung thông báo dạng pop-up yêu cầu người dùng cho phép ứng dụng theo dõi hành vi của người dùng.

Mới đây, Apple đã đưa ra quy định yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng phải bổ sung dòng thông báo với nội dung: "Ứng dụng muốn được cấp quyền theo dõi bạn qua các ứng dụng và website của các công ty khác". Giải thích cho việc này, Apple cho rằng việc cung cấp dữ liệu nhằm tạo ra các quảng cáo cá nhân hóa.

 

 

Được biết, thời gian vừa qua đã có 16 tổ chức tiếp thị, trong đó có các công ty được Facebook và Google hậu thuẫn, đã lên tiếng tố cáo Apple không tuân thủ quy tắc hỏi ý kiến người dùng theo nguyên tắc bảo mật thông tin của châu Âu và của nền công nghiệp quảng cáo khu vực này.

Thế nên, theo yêu cầu mới của Apple, các ứng dụng sẽ phải hỏi ý kiến người dùng 2 lần. Như vậy, tăng khả năng bị từ chối cấp quyền sẽ rất cao.

Việc các công ty nói trên phản đối là điều hiển nhiên khi mà Facebook và Goole hiện là hai công ty trực tuyến lớn nhất trong theo dõi hành vi người dùng, ghi nhận thói quen và sở thích của họ để cá nhân hoá quảng cáo.

Hai công ty nói trên không chỉ thu thập dữ liệu người dùng ở các ứng dụng, website của họ mà còn ở cả phần mềm của bên thứ ba.

Theo Apple, tính năng mới nhằm minh bạch với người dùng họ đang bị thu thập những thông tin gì. Tuy nhiên, Apple cũng đưa ra giải pháp miễn phí cho các công ty quảng cáo sử dụng các dữ liệu tổng hợp, ẩn danh vì thế sẽ không hiện lên thông báo yêu cầu cấp quyền. Thông tin cá nhân người dùng được đảm bảo riêng tư.

video xem nhiều