Áp thuế nylon cao đối với người tiêu dùng, có hợp lý không nhỉ?

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ sáu, 15/11/2019, 10:57 AM

Nhiều người cho rằng cần đánh thuế cao đối với người tiêu dùng, hiện tại người tiêu dùng mới chịu thuế nylon sử dụng một lần đã được quy định trong Luật Thuế Bảo vệ môi trường với khung cao nhất là 50.000 đồng/kg.

 

 

Môi trường thì đang ô nhiễm rác thải nhựa khá nặng, mỗi hộ gia đình Việt Nam sử dụng 5-7 túi nylon/ngày. Lý do là, “bản thân sản phẩm nhựa và túi nylon rất rẻ tiền và tiện dụng. Thế nên, các bà nội trợ ra chợ chưa xin thêm túi nylon, cô bán hàng đã cho thực phẩm vào, thậm chí là túi nhỏ bỏ trong túi to, túi to bỏ trong túi to hơn. Cứ thế, mỗi lần đi chợ là có hàng chục cái túi nylon như vậy. 

Đơn cử như Hà Nội, mỗi ngày thải ra khoảng 5.000 tấn rác, trong đó 7-8% là túi nylon và nhựa khó phân hủy, còn thành phố Hồ Chí Minh cũng thải ra hàng triệu túi nylon. Lượng tiêu thụ nhựa tính trên đầu người qua mỗi năm đã tăng từ 3,8 kg lên mức 41,3 kg/người trong giai đoạn từ 1990-2018.

 

 

Thế nên mới đây, có nhiều chuyên gia đã đề xuất nên tăng mức thuế nylon sử dụng một lần đã được quy định trong Luật Thuế Bảo vệ môi trường với khung cao nhất là 50.000 đồng/kg, và cho rằng mức thuế này là chưa đủ. Như vậy cần khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường, đặc biệt đánh thuế nặng các đơn vị sản sinh ra nhiều chất thải nhựa khó phân hủy và đánh thuế cả vào người tiêu dùng.

Nhưng vấn đề là cứ đánh vào thuế thì người tiêu dùng lãnh đủ. Quan trọng nhất vẫn là khi đã cấm sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy và túi nylon mỏng sử dụng một lần thì các doanh nghiệp, nhu cầu xã hội buộc sẽ phải tìm ra những biện pháp mới để thay thế.

Thế nên, để đẩy lùi việc sử dụng túi nylon tràn lan như hiện nay, bên cạnh những biện pháp về tăng thuế, cần phải nâng cao ý thức người tiêu dùng trong việc hạn chế sử dụng túi nylon; khuyến khích, ưu tiên sử dụng các túi tự hủy, tiến tới cấm sử dụng túi nylon dùng một lần chứ không chỉ nhăm nhăm vào việc đánh thuế, phải không mọi người.

video xem nhiều