Áp dụng blockchain, các hãng dược phẩm hạn chế được tình trạng thuốc giả

Đăng bởi: Minh Khang   -   Thứ ba, 25/02/2020, 10:09 AM

Trong nỗ lực tránh tình trạng thuốc giả như hiện nay, các hãng dược phẩm áp dụng công nghệ blockchain để theo dõi thuốc theo toa trong chuỗi cung ứng.

Theo đó, một loạt các công ty dược phẩm hàng đầu thế giới vừa phát triển một hệ thống dựa trên công nghệ blockchain để theo dõi thuốc theo toa trong chuỗi cung ứng nhằm hạn chế sự xâm nhập của thuốc giả.

Công nghệ blockchain, lần đầu tiên nổi lên là công nghệ dựa trên tiền ảo bitcoin, là một cơ sở dữ liệu chia sẻ được duy trì bởi một mạng máy tính.

 

 

Dựa trên công nghệ này, bà Susanne Somerville - Giám đốc điều hành tại công ty công nghệ Chronicled đồng thời là người giám sát mạng lưới MediLedger cho biết, nhóm MediLedger đã đệ trình một báo cáo lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trong đó đã đưa ra những lợi ích của blockchain cho vấn đề cụ thể này.

Theo bà Som Somerville, thuốc giả là một vấn đề lớn ở các nước kém phát triển, nơi người ta ước tính rằng một nửa số thuốc của họ là thuốc giả. Đây là một kế hoạch nhằm mục đích để không bao giờ xảy ra tình trạng thuốc giả ở đất nước này.

Nói về tình trạng thuốc giả, Tổ chức Y tế Thế giới - WHO đã ước tính rằng lượng thuốc giả được giao dịch hàng năm có trị giá khoảng 73 tỷ euro (79,26 tỷ USD).

Thế nên, với công nghệ blockchain, các công ty dược phẩm sẽ xác nhận được mã nhận dạng của thuốc, giúp hạn chế tình trạng thuốc giả trà trộn, qua đó bảo vệ được người tiêu dùng không mua phải thuốc giả.

video xem nhiều