Ảo thuật gia Minh Triết: " Làm gì cũng cần phải có đam mê'.

Đăng bởi: Trần Hải   -   Thứ tư, 05/12/2018, 15:29 PM

Từ lúc là cậu bé 8 tuổi, Dương Ngọc Minh Triết (SN 1982) đã nuôi ước mơ trở thành một nhà ảo thuật. Sau bao năm khó nhọc, ước mơ ấy đã trở thành sự thật khi giờ đây anh là một ảo thuật gia danh tiếng, đi biểu diễn khắp thế giới và là người truyền lửa cho nhiều thế hệ học trò.

Câu chuyện đời nghệ sỹ, ảo thuật gia Minh Triết dường như không có điểm dừng. Bởi liên tục từ lúc là sự đam mê hồi nhỏ cho đến hôm nay là sự phấn đấu liên tục và không ngừng nghỉ. Trong anh, dường như nguồn lực dành cho cuộc sống, cho sự nghiệp không bao giờ cạn, với tất cả đam mê.

Một tiết mục ảo thuật do Nghệ sỹ, ảo thuật gia Minh Triết (bên phải) trình diễn 

Một tiết mục ảo thuật do Nghệ sỹ, ảo thuật gia Minh Triết (bên phải) trình diễn 

Minh Triết “bén duyên” với nghề từ khi còn nhỏ. “Hồi đó, do nhà không có tivi, nên tôi thường xuyên đi xem nhờ tivi nhà hàng xóm. Chỉ là những chiếc tivi trắng đen thôi, vậy mà những tiết mục ảo thuật ngắn ngủi trên tivi đã khơi dậy niềm đam mê trong tôi. Từ đó, cứ rảnh rỗi là tôi tìm tòi sách vở để học làm ảo thuật”.

Khi ba mẹ biết được niềm đam mê ảo thuật của Triết, lúc đầu họ rất phản đối vì nghĩ rằng anh còn nhỏ, cần tập trung cho việc học văn hóa. Con đường nghệ thuật chưa bao giờ là dễ dàng, bởi thời của anh nghề ảo thuật gia rất hiếm, việc tiếp cận những ảo thuật gia chuyên nghiệp lúc ấy rất khó. Sau khi gia đình anh chuyển lên TPHCM sinh sống, cơ hội tiếp cận nghề của anh bắt đầu khả quan hơn.

 Quá nhiều năm đam mê học tập và trình diễn, nhiều tiết mục ảo thuật của Minh Triết đã được định hình trong lòng khán giả ái mộ

 Quá nhiều năm đam mê học tập và trình diễn, nhiều tiết mục ảo thuật của Minh Triết đã được định hình trong lòng khán giả ái mộ

Người thầy đầu tiên anh đến tìm gặp là nghệ sĩ ưu tú Z27 Nguyễn Đức Trường, một ảo thuật gia nổi tiếng ở Việt Nam lúc bấy giờ. Thế nhưng, lần gặp đầu tiên đã bất thành, anh bị thầy cho về vì tuổi đời quá nhỏ, thầy khuyên anh nên tập trung học văn hóa.

Ba lần gặp tiếp theo, anh đều bị từ chối. Anh nhất quyết không từ bỏ đam mê, kiên trì để được học nghề và cuối cùng anh đã thuyết phục được người thầy dạy nghề của mình.

Minh Triết rất tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, cùng các đơn vị, tổ chức đi làm từ thiện và biểu diễn ảo thuật cho bà còn vùng sâu, vùng xa. Anh cảm thấy hạnh phúc khi được mang niềm vui đến cho mọi người, cho cộng đồng và xã hội.

Nghệ sỹ, ảo thuật gia Minh Triết hướng dẫn các em nhỏ ở TP Ban Mê Thuột cách thể hiện một tiết mục ảo thuật đơn giản 

Nghệ sỹ, ảo thuật gia Minh Triết hướng dẫn các em nhỏ ở TP Ban Mê Thuột cách thể hiện một tiết mục ảo thuật đơn giản 

Đây cũng là lý do để anh và một số bạn bè đồng hành cùng chương trình “Mottainai - trao yêu thương nhận hạnh phúc” do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức những năm vừa qua với mong muốn góp một phần công sức vào việc tạo nên sự thành công của ngày hội, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị tai nạn giao thông. “Tôi mong sẽ được tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong những năm tới!”.

Trong chương trình "Hội Làng Thời Đại 2009", khán giả Kharkov đã được xem một màn ảo thuật hết sức ấn tượng do ảo thuật gia Minh Triết đến từ thủ ô Kiev biểu diễn. Bản thân sự xuất hiện của anh trên sân khấu Kharkov cũng đã gây nên không ít ngạc nhiên từ phía khán giả. Không chỉ vậy, anh đã từng biểu diễn ở nhiều chương trình lớn ở Việt Nam như: Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên 2007, các chương trình do Mobifone tổ chức hàng năm, chương trình "Hội ngộ ảo thuật"… Trong đó ấn tuợng với anh nhất là chương trình do Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức năm 2005 tại ĐH Quốc Gia với khán giả là hơn 6.000 bạn sinh viên. Đó là một chương trình có số lượng khán giả lớn và khá hoành tráng.

Nghệ sỹ, ảo thuật gia Minh Triết trong một chuyến lưu diễn tại Paris (Pháp) 

Nghệ sỹ, ảo thuật gia Minh Triết trong một chuyến lưu diễn tại Paris (Pháp) 

Anh cũng đã từng biểu diễn đi xuyên qua tường tại khu du lịch Bình Quới (TP Hồ Chí Minh) hết 7phút 20”, còn David Copperfield biểu diễn đi xuyên qua Vạn lý trường thành hết có 5phút.

Ảo thuật gia Minh Triết còn là người hướng dẫn diễn ảo thuật trong chương trình “25h kỳ diệu” của kênh SCTV 2, Các chương trình trực tuyến trên báo Phụ nữ Việt Nam Online, Tạp chí Điện ảnh đa truyền thông, truyền hình HTV. Anh cũng đã từng đi lưu diễn ở Châu Âu như Pháp, Hà Lan, Đức...Ngoài ra, anh còn lưu diễn ở thành phố Odessa (Ukraine), Kharkov...nhiều nước châu Á và rất nhiều địa phương trên cả nước.

"Phân thân", một tiết mục ảo thuật khá hot của nghệ sỹ Minh Triết 

Một trong những điều trăn trở nhất của anh là ở Việt Nam chưa có một Hội riêng biệt dành cho ảo thuật, khán giả chưa phân biệt giữa xiếc và ảo thuật. Anh Triết tâm sự: “Khán giả cần có một cái nhìn đúng đắn hơn về bộ môn ảo thuật. Không ít người hiểu hai từ “ảo thuật” ở khía cạnh tiêu cực. Ảo thuật của chúng tôi là nghệ thuật, là hoạt động mang tính chất giải trí giúp mọi người thư giãn chứ không phải là lừa lọc hay dối trá. Nếu mọi người hiểu rõ hơn về bộ môn nghệ thuật này, họ sẽ tích cực cổ vũ để những ảo thuật gia có thêm động lực gắn bó và yêu nghề hơn!”.

 Ảo thuật gia Minh Triết chia vui cùng bè bạn, anh chị em nghệ sỹ nhân dịp sinh nhật của mình

 Ảo thuật gia Minh Triết chia vui cùng bè bạn, anh chị em nghệ sỹ nhân dịp sinh nhật của mình

Dương Ngọc Minh Triết hiện là hội viên Hội Sân khấu TPHCM, Hội viên Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam; chủ nhiệm 3 CLB ảo thuật. Tại Trung tâm Văn hóa Quận 3, TPHCM, anh đang mở các lớp huấn luyện ảo thuật cho thiếu nhi từ 8 tuổi trở lên. Anh cũng là thạc sĩ, giảng viên Khoa Lao động và Công đoàn, trường Đại học Tôn Đức Thắng,  đang là nghiên cứu sinh chuyên ngành quản trị nhân sự tại Malaysia

Trần Hải

Nguồn: Trần Hải

video xem nhiều