Ảnh hưởng dịch Covid-19, iPhone 12 sẽ có giá không tưởng khi về Việt Nam

Đăng bởi: Minh Minh   -   Thứ sáu, 11/09/2020, 11:53 AM

Việc đi lại khó khăn do dịch Covid-19, thực hiện cách ly... sẽ khiến chi phí để vận chuyển một chiếc iPhone 12 xách tay về Việt Nam tăng cao hơn so với mọi năm.

Những ai có ý định sở hữu iPhone 12 sớm ngay vừa khi mở bán tại thị trường nước ngoài như mọi năm có lẽ sẽ phải cân nhắc khi nhận được báo giá về mẫu smartphone được chờ đợi này.

Theo đó, trên nhiều trang công nghệ, giá iPhone 12 xách tay đang được đẩy lên từng ngày khi từ 100 triệu lên đến 150 triệu và thậm chí là có thể lên đến 200 triệu. Mức báo giá này thực sự gây choáng khi mà nó gấp từ 7-10 lần so với giá bán mà Apple công bố.

 

 

Như các năm trước, người buôn iPhone xách tay sẽ xếp hàng tại AppStore ở Singapore để mua máy và mang về Việt Nam ngay khi mở bán. Thường mỗi chiếc như vậy sẽ có giá cao gấp 1,5 hoặc 2 lần so với giá đề xuất.

Tuy vậy, việc iPhone 12 xách tay được đẩy giá lên cao là do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện tại, khách hàng vẫn có thể bay sang Singapore. Tuy vậy, khi đến, du khách buộc phải cách ly 7 ngày và xét nghiệm Covid-19. Lúc trở về, người đó phải được sự đồng ý của Lãnh sự quán Việt Nam tại Singapore. Đồng thời, khi về Việt Nam, họ cũng phải cách ly thêm hai tuần.

Nghĩa là để đi Singapore mua iPhone 12, người buôn iPhone sẽ mất khoảng 21 ngày. Như vậy chi phí đi lại, lưu trú, rồi thêm chi phí xét nghiệm Covid-19... sẽ được cộng vào giá thành của iPhone 12 khiến mức giá này đẩy lên cao.

Một điều mà giới buôn iPhone xách tay lo ngại đó là Nghị định 98/2020/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/10. Với mức xử phạt tăng từ 2-3 lần đối với hành vi kinh doanh hàng nhập lậu, nghị định này có thể gây ảnh hưởng rất lớn với giới buôn hàng xách tay, trong đó có iPhone xách tay.

Thế nên, dù giá iPhone 12 xách tay được đẩy lên cao ngất ngưỡng nhưng về cả người mua lẫn người bán đều e ngại cân nhắc không dám đặt và không dám nhận đơn hàng. Và những nhận định cho thấy có thể năm nay, lần đầu tiên iPhone mới ra mắt sẽ ít nhộn nhịp hơn so với mọi năm.

video xem nhiều