Ảnh hưởng dịch Covid-19, doanh nghiệp đề xuất giảm 50% thuế cho khách mua ô tô

Đăng bởi: An Nam   -   Thứ tư, 25/03/2020, 14:01 PM

Doanh số chững lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã đề xuất giảm 50% thuế GTGT và phí trước bạ để kích cầu mua sắm.

Thông tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết vào ngày 23/3 vừa qua, các hãng xe thuộc VAMA đã có văn bản báo cáo gửi Chính phủ, các Bộ Công Thương, Tài Chính, GTVT. 

Trong văn bản này, các hãng xe đề xuất giảm 50% thuế GTGT (VAT) và phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô. Mục đích là để kích cầu doanh số trong bối cảnh sức mua sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

 

Cụ thể, trước đây Giá niêm yết xe ô tô sẽ là tổng của: Giá vốn + Thuế TTĐB + Chi phí bán hàng + VAT. Ngoài giá niêm yết, khách hàng mua ô tô còn chịu các khoản phí khác như: phí trước bạ (10-12% giá xe niêm yết), phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí ra biển số. 

Dựa trên cách tính này, thì với đề xuất giảm 50% thuế VAT và phí trước bạ, giá ô tô tương ứng giảm và kéo theo giá lăn bánh giảm theo. Đại diện các hãng xe cho biết, đây là một đề xuất cần thiết để có thể kích cầu sức mua của khách hàng trong nước khi mà tình hình dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành ô tô nói riêng và đến cả ngành kinh tế nói chung. 

Tuy nhiên, đây chỉ mới là đề xuất và đang chờ cơ quan chức năng có thẩm quyền thông qua.

video xem nhiều