Ăn tiết canh sẽ dễ mắc bệnh liên cầu lợn! Mọi người hãy tránh xa

Đăng bởi: Phong Nguyệt   -   Thứ bảy, 30/11/2019, 20:27 PM

Nghe đồn ăn tiết canh là bổ mát và gặp nhiều may mắn. Thực tế thì không phải vậy!

Mặc dù có nhiều lời cảnh báo về việc ăn thức ăn tươi sống, nhất là tiết canh làm từ máu động vật rất nguy hiểm. Thế nhưng mọi người vẫn "ngó lơ" vì cho rằng ăn tiết canh bổ, mát và mang lại may mắn nhất là trong những dịp đầu tháng, đầu năm.

Tuy nhiên, tôi thấy may mắn đâu không thấy chỉ thấy nhiều người phải bỏ mạng vì món ăn này rồi. Điển hình như một người anh (Hà Nội) kể rằng: Cách đây 4 năm, gia đình anh về quê dự tiệc cưới. Sau liên hoan mổ lợn mọi người chia nhau bát tiết canh vì nghĩ tiết canh ngon nhất là lợn nhà nuôi an toàn.

Ai ngờ tiệc chưa tan, đã có người vì ăn tiết canh mà nhiễm liên cầu lợn sau đó vong mạng. Và đây không phải là trường hợp đầu tiên mang họa vì tiết canh đâu. Bởi trước đó cũng từng có nhiều nạn nhân suýt mất mạng cũng vì lý do này rồi.

 

 

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) giải thích rằng: Liên khuẩn cầu lợn là bệnh có thể lây truyền trực tiếp thông qua việc ăn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn bệnh hay lợn mang mầm bệnh chưa nấu chín (như tiết canh, nem chua, nem chạo…) hoặc do tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da.

Bệnh có diễn biến nhanh và nặng, thời gian điều trị kéo dài và chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu đồng mỗi ca nhưng nhiều trường hợp vẫn không thể qua khỏi hoặc có qua khỏi cũng để lại những biến chứng nặng nề.

Đấy! mọi người thấy tác hại nặng nề từ món ăn "tiết canh" gây ra đáng sợ như thế nào rồi. Đừng vì ngon miệng mà làm hại cơ thể. Mau mau thực hiện quy tắc "ăn chín uống sôi" để tự bảo vệ sức khỏe nha.

video xem nhiều