Ăn nước mắm cũng cần đúng cách để bảo vệ sức khỏe đấy bà nội trợ!

Đăng bởi: Ngọc Thư   -   Chủ nhật, 17/11/2019, 07:05 AM

Nước mắm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra các bệnh mạn tính nếu ăn trong thời gian dài loại có chứa hóa chất độc hại.

Trong thói quen ăn uống của nhiều người ít khi quan tâm đến liều lượng thực phẩm mình dùng, đặc biệt là các loại gia vị. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng nên lạm dụng, coi chừng ảnh hưởng sức khỏe đấy.

Tôi thấy dược sĩ dinh dưỡng Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược TP HCM đã trả lời rất kỹ lưỡng vấn đề này trên báo chí, tôi chia sẻ cho các chị em, bà nội trợ hay. Theo đó, nước mắm truyền thống giàu khoáng chất, vitamin, có hàm lượng axit amin và protein hơn 30%, đầy đủ thành phần vitamin và khoáng tố. 

 

 

Muối được sử dụng trong quá trình lên men cá giúp bảo quản và tăng hương vị của nước mắm. Tuy nhiên nếu sử dụng một lượng lớn muối tinh chế trong thực phẩm chế biến thì lại nguy hiểm cho tim và huyết áp.

Nước mắm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra các bệnh mạn tính nếu ăn trong thời gian dài loại có chứa hóa chất độc hại. Một số loại nước mắm chứa vi khuẩn gây hại như clostridium gây đau đầu và tiêu chảy.

Người bình thường mỗi ngày dùng 5-10ml, tương đương một muỗng súp; người bệnh huyết áp, tiểu đường, suy thận, gout ăn 1-2 ml, tức một muỗng cà phê.

Dược sĩ Phụng khuyên nên sử dụng nước mắm lên men tự nhiên và không có hóa chất bổ sung. Bảo quản nước mắm nơi mát, khô ráo và có nhiệt độ ổn định, không làm lạnh vì có thể làm muối kết tinh trong sản phẩm. Chú ý đến hạn dùng, luôn kiểm tra màu sắc, nấm mốc và mùi vị của nước mắm sau khi mở nắp.

Khi ăn cảm giắc nước mắm chuẩn có vị mặn gắt nhưng thơm nồng, ăn có vị ngọt ở cuống lưỡi. 

Còn khi mua thì mọi người cũng nên lắc nhẹ chai nước mắm, nếu thấy nước chảy xuống chậm, đọng lại trên vỏ chai nghĩa là có độ đạm cao. Để kiểm tra, nên để chai mắm đối diện với nguồn sáng, lắc chai mạnh rồi dốc ngược. Nếu thấy có nhiều cặn từ đáy chai rơi xuống là dấu hiệu kết tủa muối và một số phụ gia khác, không nên dùng.

video xem nhiều