Ăn măng cụt sai cách gây tác dụng phụ nguy hiểm không ngờ

Đăng bởi: Lee   -   Thứ ba, 10/09/2019, 14:18 PM

Măng cụt là loại trái cây, cực tốt cho da và sức khỏe của chị em phụ nữ. Nhưng nếu ăn măng cụt kéo dài và quá nhiều lại mang đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn đấy mọi người.

Với vị chua chua, ngọt ngọt, man mát khi ăn măng cụt là loại trái cây mình rất yêu thích. Đã thế bây giờ đang là mùa măng cụt, có lúc mình có thể ăn hết cả 1-2 cân măng cụt một lúc, bởi măng cụt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, thậm chí nó còn được mệnh danh là "nữ hoàng trái cây", nên mình nghĩ ăn nhiều chút cũng không có quá nhiều vấn đề. 

 

 

Nhưng hôm nay đọc được tin về tác dụng phụ của măng cụt, nên chắc mình phải hạn chế ăn lại thôi vì ăn nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhân đây mình chia sẻ cho mọi người cùng biết về các tác dụng phụ của nó để ăn loại quả này đúng cách nhé. 

Gây dị ứng

Nếu chúng ta hấp thụ một lượng lớn măng cụt có thể gây lên  dị ứng nhẹ như nổi mề đay, mẩn đỏ da, sưng, ngứa và phát ban đối với ai có làn da nhạy cảm. Nó cũng có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng như sưng miệng, môi, họng, hoặc tức ngực, đau đớn. Nếu thấy một trong các triệu chứng trên thì dừng ăn măng cụt ngay lập tức để đảm bảo sức khỏe nhé.

Nhiễm axit latic

Theo nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering (Mỹ), việc sử dụng măng cụt hàng ngày kéo dài trong vòng 12 tháng có thể gây nhiễm axít lactic nặng, tích tụ trong máu. Các triệu chứng khi nhiễm axít lactic bao gồm buồn nôn và sức khỏe bị giảm sút. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.

Táo bón và tiêu chảy

Trong một nghiên cứu khác cho thấy, nếu ăn nhiều hơn 30g măng cụt có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy tạm thời. Tương tự, nếu chúng ta hấp thụ quá nhiều măng cụt có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng táo bón ở người bị hội chứng ruột kích thích và gây biến chứng liệt dạ dày ở bệnh nhân tiểu đường. 

Đa hồng cầu 

Đa hồng cầu là rối loạn khi tủy xương sản xuất quá nhiều tế bào hồng cầu, dẫn đến tăng số lượng hồng cầu trong máu. Những ai được chẩn đoán mắc bệnh này nên tránh sử dụng măng cụt nhé vì nó có thể làm tăng khối lượng của hồng cầu gây xấu thêm tình trạng bệnh.

Can thiệp quá trình đông máu 

Cơ thể chúng ta sở hữu một khả năng tự nhiên để ngăn chặn chảy máu. Ăn măng cụt nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng này, do hợp chất xanthone gây cản trở quá trình đông máu diễn ra bình thường. Nó cũng có thể tương tác với thuốc làm loãng máu như warfarin, gây xuất huyết tiêu hóa.

Tác dụng phụ khác

Ngoài các tác hại kể trên, khi chúng ta ăn măng cụt sai cách cũng khiến cơ thể bị mất ngủ, đau bụng, đau cơ, nhức đầu nhẹ, đau khớp, giấc ngủ bị gián đoạn, buồn nôn liên tục, khó thở, choáng váng ánh sáng và chóng mặt. 

video xem nhiều