Ăn lẩu quá nóng dễ khiến sức khỏe gặp nguy

Đăng bởi: Linh Đan   -   Thứ tư, 13/01/2021, 08:25 AM

Với thói quen ăn vội, nuốt nhanh khi đang ăn lẩu nóng đã khiến người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì chảy máu họng.

Mấy ngày qua, trời đã chuyển rét thì tin chắc ai cũng muốn ngồi cạnh nồi lẩu bốc khói nghi ngút. Và tôi cũng là team lẩu thứ thiệt. Mà lẩu càng nóng thì càng mê vì vừa ăn vừa hít hà thổi cái lạnh sẽ bay biến đâu mất.

Thế nhưng mới đây, tôi có đọc một tin tức là tại Hàng Châu (Trung Quốc) một cô gái tên Tiểu Lệ, 29 tuổi phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng cổ họng đau rát và chảy máu.

Sau khi nhập viện và các bác sĩ kiểm tra và phát hiện, có tổn thương rõ ở niêm mạc khu vực amidan trên, và kèm theo chảy máu liên tục, sau khi điều trị khẩn cấp mới cầm được máu.

 

 

Nguyên nhân được bác sĩ Trần Hạo, trưởng Khoa Tai mũi họng của Bệnh viện số 1 Hàng Châu chỉ ra, có thể do cô Lệ ăn lẩu, các mạch máu phần cổ họng bị bỏng gây nên chảy máu. Bởi do nhiệt độ của nước lẩu tương đối cao, nếu ăn quá nhanh, rất dễ gây bỏng ở trong miệng, phần cổ họng, thực quản và niêm mạc dạ dày.

Do đó, bác sĩ Trần Hạo lên tiếng cảnh báo: Khi mọi người thấy khó chịu ở miệng và cổ họng (loét miệng, nhổ răng, viêm amidan,…) thì không nên ăn lẩu. Nhiệt độ cao của lẩu và sự kích thích của các loại gia vị sẽ làm cho bệnh tình trầm trọng hơn. Nghiêm trọng hơn là có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. 

 

 

Bởi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy ăn uống thực phẩm có nhiệt độ trên 65 độ C sẽ dẫn đến tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Tôi nghe xong thấy sợ quá! Vì tôi cũng có sở thích ăn lẩu nóng, lẩu cay và nuốt vội giống như cô Lệ ở trên nên cũng đâm lo. Vì nhiều lúc, ăn xong tôi cũng có cảm giác cổ họng có chút đau rát nhưng ở mức nhẹ nên tôi dễ dàng bỏ qua.

Sau câu chuyện này, tôi rút kinh nghiệm không nên ăn lẩu quá nóng, quá cay để tự bảo vệ sức khỏe. 

video xem nhiều