Ăn hàu và những 'đại kỵ' người tiêu dùng cần biết

Đăng bởi: Hoàng Long   -   Thứ năm, 10/10/2019, 17:38 PM

Hàu thì ngon thật và có nhiều tác dụng thật đấy, nhưng vẫn có những đại kỵ mà người không biết có thể chuốc hận.

 

 

Chắc mọi người chưa biết rằng hàu đứng ở vị trí khá cao trong bảng xếp hạng những món ăn mang lại nhiều rủi ro nhất nếu ăn không đúng cách.

Mặc dù thịt hàu ngon và ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều quý ông rất thích vì vừa khoái khẩu vừa giúp tăng "bản lĩnh phái mạnh". Thế nhưng không phải ai cũng biết những cấm kỵ này khi ăn hàu để khỏi gặp nguy hiểm cho sức khỏe.

 

 

Hàu là loại hải sản sống ở dưới nước, ăn các loại sinh vật trong bùn, cát, nước biển nên có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh trong đó có sán. Vì thế, ăn hàu sống có khả năng cao bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm sán và các loại ký sinh trùng khác.

Khi ăn hàu sống mọi người thường ăn với mù tạt. Tuy nhiên, mù tạt có thể gây kích thích niêm mạc đường mũi, họng, nếu ăn quá nhiều sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi, họng. Đồng thời mù tạt kích thích cả niêm mạc dạ dày nên những người bị đau dạ dày, viêm ruột không nên ăn.

 

 

Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện phó Dinh dưỡng Quốc gia thì không có cơ sở khoa học nào cho thấy ăn hàu, hải sản nấu chín nghèo dinh dưỡng hơn ăn sống. Vì vậy, cần tránh và hạn chế ăn hàu sống/tái, tốt nhất nên nấu chín đến khi hàu mở vỏ ra, nếu không mở thì nên bỏ đi sau khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

video xem nhiều