An Giang phát hiện 4.000 tấn đường nhập lậu từ Thái Lan

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Thứ sáu, 10/07/2020, 05:33 AM

Dù không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp nhưng vẫn nhập khẩu trái phép và bị phát hiện.

 

 

Mới đây, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 5 tiến hành kiểm tra xe oto đang đậu tại lề đường thuộc tổ 7, ấp Hòa Hưng 1, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang và phát hiện trong một xe ô tô có chứ 80 bao (tương đương 4.000kg) đường cát Thái Lan, loại 50 kg/bao không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Số hàng trên được chở trên xe ô tô tải biển kiểm soát 67C-081.86  do ông Lê Thanh Vân, sinh năm 1991 điều khiển.  số hàng hóa trên để xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện tại, không ai có thể thống kê chính xác lượng đường nhập lậu vào Việt Nam là bao nhiêu. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, dựa trên những con số chính thức về sản lượng và lượng tiêu thụ của nước bạn Thái Lan và Campuchia, thì mỗi năm có hàng trăm ngàn tấn đường “mất tích” một cách khó hiểu, mà các DN đường trong nước cho rằng phần lớn đã thẩm lậu vào Việt Nam qua biên giới Tây Nam và khu vực miền Trung.

 

 

Việc thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, cộng với những kẽ hở của luật pháp cũng như hạn chế về phương tiện và lực lượng đã khiến buôn lậu ngày càng diễn biến phức tạp. Mặc dù hiệp hội cũng như các DN mía đường đều thấy rõ tác hại của đường nhập lậu, nhưng một số DN vẫn “tiếp tay” cho đường buôn lậu qua việc bán hóa đơn cho các công ty biên giới lợi dụng quay vòng hóa đơn, quay vòng bao đường để chở đường lậu vào nội địa gây thiệt hại không chỉ cho ngành mía đường trong nước, ảnh hưởng tới niềm tin của người tiêu dùng.

video xem nhiều