An Giang: "Làm chơi ăn thật" nhờ mô hình nuôi dế

Đăng bởi: Ngọc Bích   -   Thứ năm, 21/02/2019, 15:37 PM

Dế là loại côn trùng tự nhiên có tuổi thọ không quá 3 tháng nhưng đang giúp gia đình anh Phan Ngọc Vũ, ở Châu Thành, An Giang đem về nguồn thu nhập rất lớn.

Theo Dân Việt, mô hình nuôi dế của gia đình anh Phan Ngọc Vũ, ở Châu Thành, An Giang đã đem lại hiệu quả rất tốt. Số vốn ban đầu là rất ít, chỉ hết 20.000 đồng, hơn 40 con dế rồi anh Vũ bắt đầu nuôi thử nghiệm trong thùng xốp và gây giống.

Mô hình nuôi dế đem lại thu nhập khá ổn định cho gia đình anh Phú, ở An Giang. Ảnh: Dân Việt.

Mô hình nuôi dế đem lại thu nhập khá ổn định cho gia đình anh Phú, ở An Giang. Ảnh: Dân Việt.

Sau gần một năm nuôi dế, gia đình anh Vũ đã có nguồn thu nhập khá ổn định, từ 1 chuồng đến nay anh đã mở rộng đến 22 chuồng nuôi dế. Nguồn dế của gia đình anh chủ yếu bán cho một số cơ sở kinh doanh cá kiểng với giá 100 ngàn đồng/kg.

Ngoài ra, anh Vũ cung cấp dế thịt cho một số nhà hàng, quán ăn, quán nhậu tại TP Long Xuyên, TP Châu Đốc, huyện Thoại Sơn…Tại đây, dế được sử dụng để chế biến thành những món ăn theo kiểu độc, lạ như: dế chiên giòn, chiên bơ, dế xào…ăn kèm với các loại bánh tráng, rau sống, với giá bán dao động từ 150 đến 180 ngàn đồng/kg, tùy theo loại dế thịt hay dế trứng.

Theo anh Vũ, nếu trừ các khoản chi phí con dế giống, thức ăn, công chăm sóc, mỗi chuồng dế cho lợi nhuận từ 1 – 1,5 triệu đồng. Vì vậy, tiền lời trung bình mỗi năm của gia đình anh Vũ qua mô hình nuôi dế đạt từ 50 đến 60 triệu đồng.

Nuôi dế vừa tốn ít vốn đầu tư, lại vừa tốn ít thời gian chăm sóc đã cho thu hoạch. Ảnh: Dân Việt.

Nuôi dế vừa tốn ít vốn đầu tư, lại vừa tốn ít thời gian chăm sóc đã cho thu hoạch. Ảnh: Dân Việt.

Mô hình nuôi dế tính tới nay là mô hình khá thành công, vì có số vốn đầu tư tương đối thấp, cũng dễ chăm sóc, thời gian thu hoạch tương đối ngắn. Hơn nữa, nhu cầu từ thị trường khá đa dạng, vì nó không chỉ làm thức ăn cho việc nuôi gia cầm, mà còn có giá trị dinh dưỡng được nhiều người yêu thích.

video xem nhiều