Ăn đồ nướng vỉa hè và những mối nguy hiểm cho sức khỏe

Đăng bởi: Sầm Vị   -   Thứ tư, 16/09/2020, 14:56 PM

Nhắc đến đồ nướng tin chắc có rất nhiều người là tín đồ của món ăn đầy hấp dẫn này. Món nướng phổ biến đến nỗi từ nhà ra tới phố chợ, hầu như đâu đâu cũng thấy quán nướng cả. Trong đó, đồ nướng vỉa hè là được yêu thích hơn cả.

Bởi với lợi thế giá mềm so với ăn ở những cửa hàng thịt nướng uy tín, hương vị thơm ngon khiến người tiêu dùng khó lòng cưỡng nổi. Tuy nhiên, ẩn sau sự thơm ngon đó là những nguy hại đến sức khỏe mà người tiêu dùng phải đối diện.

Đầu tiên là chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm. Liệu thực phẩm ở quán nướng vỉa hè có tươi, hay có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi chỉ cần qua bàn tay "tài nghệ" của những đầu bếp thì những miếng thịt dù có ôi thiu thì cũng trở nên tươi mới, hấp dẫn... rồi.

 

 

Thứ hai là đã có nhiều chuyên gia dinh dưỡng lên tiếng cảnh báo rằng: Nếu thường xuyên dùng đồ nướng, cơ thể đối diện nhiều bệnh tật nguy hiểm, thậm chí mắc các bệnh ung thư.

Như chia sẻ trên truyền thông, PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm) cho biết, đồ nướng nằm trong top thực phẩm có nguy cơ gây ung thư hàng đầu như: Ung thư ruột, bàng quang và thận. Thậm chí, nhiều nghiên cứu còn cho thấy tác hại của các chất này đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản của nam giới khi ăn thường xuyên.

Tương tự, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm) cũng khuyến cáo: Các amin dị vòng trong quá trình đốt cháy chất nướng giàu protein ở nhiệt độ trên 500 độ C đều là chất có khả năng gây ung thư. Vì thế, nếu ăn nhiều đồ nướng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

 

 

Chính vì vậy, để an toàn cho sức khỏe, mọi người hãy thay đổi thói quen ăn đồ nướng bằng cách, chỉ nên ăn vừa phải và giãn cách lần ăn. Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, mọi người cũng nên ưu tiên ăn đồ nướng tự làm ở nhà, hay cửa hàng uy tín để an toàn hơn. Đồng thời, tránh nướng trực tiếp thịt dưới nhiệt độ cao. Loại bỏ các phần cháy khét và tuyệt đối không dùng phần nước chảy ra...chỉ có như vậy, sức khỏe mới đảm bảo được.

video xem nhiều