Ai đang đi xe ga nhớ lưu ý những nguyên tắc sau trong mùa mưa bão để tránh gặp rủi ro

Đăng bởi: Lee   -   Thứ hai, 23/09/2019, 06:24 AM

Việc lái những chiếc xe tay ga vào mùa mưa ngập không chỉ ảnh hưởng tới độ bền của xe mà còn ảnh hưởng tới an toàn của người lái.

Trong mùa mưa bão này, những chiếc xe ga do chị em mình điều khiển rất dễ bị chết máy. Nếu nhẹ thì ngập ướt động cơ gây tắt máy tạm thời, nặng thì phải thay mới toàn bộ các linh kiện bên trong và điều đó rất tốn kém. Vì thế nên em chia sẻ cho mọi người một vài bí quyết khi di chuyển xe tay ga khi trời mưa để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra cả về xe hay về người.

Đừng cố nổ máy và rồ ga thật mạnh

Nhiều chị em chúng ta thường có thói quen vặn ga thật mạnh để có thể phóng qua những chỗ ngập nước. Bởi suy nghĩ, nó sẽ khiến nước không vào pô xe hay động cơ, gây tắt máy. Tuy nhiên, quan niệm này khá sai lầm đấy nhé. Vì cách thức trên còn phụ thuộc vào thiết kế của chiếc xe. Với những chiếc tay ga có pô hay quạt gió nằm thấp thì cố gắng thế nào nước vẫn tràn vào. Chưa kể việc vặn ga quá mức có thể làm văng nước lên mọi người xung quanh.

Giữ đều tay ga

Những ổ gà hay ổ voi dưới làn nước kia có thể làm cho lái xe té ngã. Cách tốt nhất là luôn giữ đều tay ga, đồng thời hạn chế giảm ga. Nếu muốn giảm tốc độ thì nên sử dụng phanh nhưng tay ga không được hạ để đảm bảo động cơ luôn hoạt động.

Tránh chạy xe tay ga vào đường ngập nước

Vào mùa mưa mọi người nên tránh chạy qua các đoạn bị ngập nước, nhất là khi nước ngập quá cao và đang nặng (như đang đèo người khác). Khi không còn cách nào khác, bắt buộc phải chạy qua các đoạn đường này. Mọi người nên giữ xe chạy ở vận tốc thấp, tăng ga nhẹ nhàng để duy trì độ ma sát cần thiết ở dây cu-roa.

 

 

Không sử dụng thắng trước khi vận hành trong trời mưa

Không sử dụng thắng trước khi vận hành trong trời mưa bởi độ bám kém của vỏ xe cùng phân phối trọng lượng không đều sẽ khiến xe dễ bị trượt, gây tai nạn đấy.

Trên đây là một số lưu ý em tìm hiểu được qua thông tin trên mạng về cách điều khiển xe tay ga khi trời mưa, nếu ai còn biết thêm bí quyết nào nữa thì chia sẻ lên đây cho mọi người cùng biết nhé.

video xem nhiều