Ai đã "lột xác" phố cổ Bao Vinh thành "phố mới" để mất hẳn hồn cũ?

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ hai, 24/06/2019, 10:56 AM

Bao Vinh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) từng là phố cổ, nhưng chỉ sau 20 năm nơi đây đã biến thành phố mới khiến bao người tiếc nuối ngẩn ngơ.

Bao Vinh 1943

Bao Vinh 1943

Bao Vinh – khu phố cổ bên bờ sông Hương, từng là một thương cảng nhộn nhịp nhất xứ Huế thế kỷ XIX. Sự gắn bó chặt chẽ của thị trấn với xứ Huế, khiến cho Bao Vinh đã trở thành một phần của tâm hồn Huế.

Thủa xưa, những ngôi nhà cấp 4 có mái lợp ngói đỏ là nhà của các gánh buôn, gia cảnh khá giả lắm mới cất được cái nhà ngay giữa lòng phố này, nhà cao mọc cạnh nhau tạo thành một dãy phố Bao Vinh nổi tiếng nhất trong vùng.

Chiều tà Bao Vinh

Chiều tà Bao Vinh

Dù chỉ còn lại ít ỏi những di tích, nhưng Bao Vinh vẫn còn lại bóng dáng thời xưa, vẫn còn cái không gian sinh tồn hấp dẫn, cảnh trên nước dưới thuyền, trẻ em nô đùa và hong nắng, cảnh buôn bán tập nập, qua lại gánh đò đưa của người dân.

Một lời chào mời hấp dẫn rằng, đã đến với Huế hãy ghé về thăm phố cổ Bao Vinh. Đó sẽ là sự vui mừng và thích thú của du khách lần đầu đặt chân đến phố cổ Bao Vinh, nhưng nếu là du khách trở lại đây sau 20 năm thì thật ngỡ ngàng, bởi phố cổ bây giờ hóa thành “phố mới”.

Các ngôi nhà cao tầng đang mọc lên

Các ngôi nhà cao tầng đang mọc lên

Một vấn đề khiến người dân nơi đây trăn trở là tình trạng các ngôi nhà cổ đang xuống cấp trầm trọng, các mảng gỗ tường dần bị mục nát, cột nhà xiêu vẹo, sàn nhà bị lún xuống và các tấm ngói lợp bị rơi rụng gây ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người dân.

Chưa kể những hộ dân sống cạnh bờ sông Hương còn gặp phải tình trạng sạt lở nền móng của ngôi nhà. Từ khoảng 20 năm trở lại đây, cuộc sống của phố cổ đã dần đổi thay theo tiến trình nông thôn mới, vì thế nhiều hộ dân phải quyết định đập để xây nhà cao tầng mới, thật ra không ai muốn như vậy.

Ngôi nhà cổ còn sót lại ở phố cổ Bao Vinh

Ngôi nhà cổ còn sót lại ở phố cổ Bao Vinh

Các ngôi nhà cổ tại khu phố Bao Vinh đầu năm 2005 mới có những tia hy vọng về việc được phục hồi. Thế nhưng theo thống kê, năm 1991 khu phố Bao Vinh có 39 ngôi nhà cổ, thì đến giờ chỉ còn 15 ngôi nhà cổ gần 200 năm tuổi.

Sự biến mất nhanh chóng của những ngôi nhà cổ làm tất cả giật mình và suy nghĩ. Phố cổ Bao Vinh đã từng được ví như phố cổ Hội An, nhưng phố cổ Hội An bây giờ đã trở thành một địa điểm du lịch được du khách trong và ngoài nước biết đến thì Bao Vinh lại ngày càng tàn lụi hơn.

Một ngôi nhà cao tầng xây dựng khang trang cạnh ngôi nhà cổ

Một ngôi nhà cao tầng xây dựng khang trang cạnh ngôi nhà cổ

Lãnh đạo thôn Bao Vinh, xã Hương Vinh cho biết, hiện chính quyền địa phương cũng đã có những đề xuất và cả những giải pháp trình lên cấp trên nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu gì.

Nguồn: Nhuận Mẫn

video xem nhiều