7 thói quen khiến xế hộp của bạn nhanh hỏng

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Thứ ba, 23/10/2018, 08:51 AM

Bánh xe quá căng, bật điều hòa sai hay chở đồ quá nặng... là những thói quen bạn cần tránh nếu không muốn xế hộp của mình chóng hỏng.

1. Lốp xe quá căng

Rất nhiều người lái xe ô tô có suy nghĩ lốp xe cần phải căng mới tốt cho xe. Tuy nhiên, khi lốp quá căng thì lực ma sát với mặt đường giảm và bạn sẽ gặp nguy hiểm nếu phải thắng gấp trên đường trơn trượt.

Nhiều người có quan niệm sai lầm là lốp xe càng căng càng tốt. Ảnh minh họa

Nhiều người có quan niệm sai lầm là lốp xe càng căng càng tốt. Ảnh minh họa

Nếu trong trời nóng, nhiệt độ mặt đường cao tiếp xúc với lốp căng sẽ làm nóng và đồ bền của lốp sẽ giảm xuống nhanh chóng. Vì thế, lời khuyên cho bạn là bơm lốp vừa căng theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

2. Tự ý rửa xe ở nhà

Nên nhớ, bạn không phải là một thợ rửa xe chuyên nghiệp và việc bạn tự ý rửa xe ở nhà có thể khiến bạn phải trả giá vì những sai lầm của mình. Có thể dễ dàng nhận thấy là nhiều người thường sử dụng dầu gội đầu, nước rửa chén để rửa xe.... nhưng các dung dịch này dễ làm bong tróc lớp sơn trên ô tô, xe máy, khiến xe nhanh bạc màu và cũ hơn.

3. Phun nước ở áp suất cao khi rửa động cơ

Nhiều người có thói quen làm sạch khoang động cơ bằng cách thường dùng vòi phun nước xịt mạnh. Việc làm này giúp nhanh chống loại bỏ bụi bẩn nhưng có thể ảnh hưởng đến các mối điện. 

Theo đó, để đảm bảo an toàn bạn nên dùng các loại băng keo chống thấm nước bọc các mối điện. Bên cạnh đó, nên sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng làm sạch từng ngóc ngách các chi tiết của máy cũng như các bộ phận khác.

4. Không để ý đến dầu nhớt

Nếu không thay dầu nhớt định kì khiến động cơ bị mài mòn và nhanh chóng giảm công suất vận hành. Vì vậy, cần phải theo dõi và thay dầu nhớt định kỳ để đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Cần phải thay dầu nhớt cho xe đúng định kỳ. Ảnh minh họa

Cần phải thay dầu nhớt cho xe đúng định kỳ. Ảnh minh họa

5. Không phải ai cũng biết dùng điều hòa trong xe

Khi đậu xe dưới trời nắng, cửa kính đóng kín, toàn bộ cabin của xe như một nồi áp suất thu nhỏ. Nhiều tài xế có thói quen bật điều hòa hết công suất khi bước vào ô tô trong thời điểm này để làm mát nhưng không biết rằng đó là cách xử lý sai lầm. Theo đó, bạn nên hạ kính ô tô xuống một vài phút trước khi mở điều hòa. Điều này giúp hạ nhiệt và tiết kiệm chi phí khi sử dụng điều hòa.

6. Không quan tâm những dấu hiệu cảnh báo

Nếu là một người cẩn thận và có kinh nghiệm, bạn cần để ý những rung động lạ, tiếng rít liên tục hay những triệu chứng bất thường khác và phải kiểm tra để phát hiện ra lỗi. Điều này giúp bạn giữ độ bền cho chiếc xe cũng như bảo đảm an toàn cho mình.

7. Thói quen chở đồ quá nặng

Đây là sai lầm phổ biến nhất mà rất nhiều người gặp phải. Việc bắt ép chiếc xe chở hàng hóa quá nặng khiến động cơ phải làm việc ở trạng thái căng nhất, sinh ra nhiều nhiệt, động cơ bị gằn, tiêu hao nhiều nhiên liệu nhiều.... dẫn đến một số bộ phận như bộ côn, lốp, thắng dễ hỏng và phải thay thế sớm hơn.

video xem nhiều