67% người Việt cảm thấy "căng thẳng về túi tiền", làm gì để ổn định tài chính?

Đăng bởi: Hoài An   -   Thứ bảy, 11/09/2021, 13:13 PM

Tỷ lệ 67% người Việt Nam được hỏi nói đang căng thẳng về tài chính, đứng thứ hai trong 10 nước châu Á - Thái Bình Dương được khảo sát. Vậy bạn cần làm gì để đạt được sự ổn định tài chính?

Mới đây Backbase, nhà cung cấp nền tảng chuyển đổi số cho các ngân hàng, vừa công bố "Báo cáo sức khỏe ngành tài chính và ngân hàng khu vực châu Á – Thái Bình Dương", ủy quyền cho Forrester Consulting thực hiện.

Nghiên cứu được tiến hành trên 900 người tiêu dùng của ngành ngân hàng bán lẻ và 450 lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia có ảnh hưởng trong các tổ chức dịch vụ tài chính tại 10 quốc gia thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, thực hiện từ tháng 2 đến tháng 3/2021, theo VnExpress.

Theo đó, tỷ lệ 67% người Việt Nam được hỏi nói đang căng thẳng về tài chính. Trong khi đó, tỷ lệ người Việt cho biết họ cảm thấy thoải mái hoặc kiểm soát được tình trạng tài chính lại đứng thấp nhất danh sách các nước được khảo sát. Cụ thể, chỉ có 28% được hỏi cho biết đang cảm thấy thoải mái về tình trạng tài chính cá nhân và 45% cảm thấy nằm trong tầm kiểm soát.

67% ý kiến thừa nhận nguyên nhân hàng đầu khiến bản thân phiền não về tài chính cá nhân là do gặp khó trong việc tiết kiệm. Các khó khăn khác bao gồm: "ngập" trong nợ nần (62%); dành tiền về hưu (48%); cách thức quản trị tiền bạc (45%) và cách quản trị danh mục đầu tư (33%).

Mức độ cảm nhận về trạng thái tài chính cá nhân của người dùng các nước, với 3 trạng thái gồm thoải mái (màu xanh), chấp nhận được (cam) và căng thẳng (đỏ). Nguồn: Backbase 

Mức độ cảm nhận về trạng thái tài chính cá nhân của người dùng các nước, với 3 trạng thái gồm thoải mái (màu xanh), chấp nhận được (cam) và căng thẳng (đỏ). Nguồn: Backbase 

Vậy bạn cần làm gì để đạt sự ổn định tài chính?

Bạn đã nghe tới cụm từ "Live below your means" (sống dưới mức có thể)?

"Live below your means" (sống dưới mức có thể) thường được nhắc đến trong quản lý tài chính cá nhân như một nguyên tắc bảo toàn tài sản. Với người đã quen tiêu xài không tính toán, việc điều chỉnh lối sống dường như không phải điều dễ dàng. Nhưng nếu bạn quyết tâm, "live below your means" có thể đem đến nhiều lợi ích.

Bằng cách tiêu ít hơn số tiền kiếm được hàng tháng, bạn sẽ dần hình thành thói quen quản lý tiền bạc, từ đó giữ ngân sách ổn định và đạt các mục tiêu tài chính đề ra.

 

 

Dưới đây là 3 mẹo để bạn dần thắt chặt chi tiêu mà không cảm thấy hụt hẫng, theo Zingnews:

Theo dõi ngân sách thường xuyên

"Hãy đưa ra các lựa chọn tài chính khi bạn có thời gian nhìn nhận chúng một cách sáng suốt. Đừng tiêu xài theo hướng bộc phát", Charlie Bolognino, chuyên gia tài chính ở Minnesota, Mỹ, nói.

Lập kế hoạch chi tiêu trước thời điểm dùng tiền là bí quyết khiến mỗi đồng tiền đều có ích, hạn chế phung phí.

Có nhiều phương pháp phân bổ tiền khác nhau. Một phương pháp cơ bản từng được Zing đề cập là 50/20/30. Theo hình thức này, bạn chia tổng thu nhập sau thuế theo tỷ lệ 50% dành cho chi phí thiết yếu, 20% cho tiết kiệm, trả nợ hoặc đầu tư, và 30% cho các nhu cầu cá nhân như giải trí, học tập.

Cắt giảm các khoản không cần thiết

Bắt đầu bằng việc rà soát lại các mục đã chi trước đây, có thể bạn sẽ phát hiện một số khoản vô nghĩa đang tiêu tốn của mình kha khá tiền.

Những gói xem phim online, các thẻ thành viên ít sử dụng đều nên được cân nhắc hủy gia hạn để bảo vệ túi tiền. Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách tự pha cà phê ở nhà, tái sử dụng đồ cũ, tắt điện khi không cần thiết.

Đừng mua sắm theo cảm xúc

Hãy nhớ lại xem đã bao nhiêu lần bạn mua một món đồ chỉ vì thấy đẹp, thấy vui, hoặc vì ai đó bạn quen cùng sở hữu?

Để sống dưới khả năng cho phép, theo Live Mint, bạn cần học cách phân biệt mong muốn với nhu cầu thật sự.

Giảm hạn mức thẻ tín dụng là một biện pháp hữu ích cho bạn. Trước khi quyết định mua gì đó từ quảng cáo hiện ra trên mạng, hãy hít thở sâu, suy nghĩ xem mình sẽ dùng nó vào việc gì, khi nào, với tần suất bao nhiêu.

 

 

Dấu hiệu bạn đang sống vượt mức

Những dấu hiệu sau cho thấy bạn có thể đang có mức sống cao hơn khả năng của mình:

- Bạn không có quỹ khẩn cấp. Khi mất việc làm hay giảm thu nhập, bạn chới với vì thiếu khoản dự phòng để trang trải. Tương tự với việc bạn không có khoản tiết kiệm nào cho riêng mình.

- Bạn mua những món hàng bản thân không thể chi trả. Chúng khiến bạn phải vay mượn và vướng vào nợ nần.

- Bạn chật vật trả nợ tín dụng hàng tháng. Một lời khuyên phổ biến là bạn nên trả hết số dư thẻ tín dụng theo tháng, tránh trả thêm lãi.

video xem nhiều