5 người nhập viện vì ngộ độc do uống rượu ngâm củ thương lục

Đăng bởi: Khúc Hạo   -   Thứ năm, 24/06/2021, 10:58 AM

Các đấng mày râu cẩn trọng, không phải thực phẩm nào cũng đem ngâm rượu được đâu nè. Nguy hiểm lắm đấy!

Bởi theo thông tin từ bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công 5 người bị ngộ độc rượu ngâm củ thương lục.

Trước đó trong bữa cơm,  6 người đã uống rượu ngâm từ củ thương lục. Trong đó, có 5 người do uống quá nhiều nên xuất hiện các triệu chứng ngộ độc nặng phải nhập viện, còn một người uống ít, các triệu chứng nhẹ hơn nên không nhập viện.

củ và rễ của cây thương lục rất giống với nhân sâm nên rất dễ nhầm lẫn

củ và rễ của cây thương lục rất giống với nhân sâm nên rất dễ nhầm lẫn

Được biết, tình trạng ngộ độc do cây thương lục đang có xu hướng tăng. Bởi trước đó, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình cũng đã tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp ngộ độc do ăn rễ cây thương lục. Bởi chúng có hình dáng rất giống nhân sâm kể cả khi ngâm rượu cũng có mùi thơm như nhân sâm nên người dân trồng nhiều tại nhà với hi vọng chúng cũng có tác dụng như cây nhân sâm. 

Tuy nhiên, củ thương lục vốn là giống cây chứa chất độc. Nếu ăn phải sẽ có triệu chứng tê môi, lưỡi, đau bụng, nôn, tiêu chảy, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết dịch đường thở, co giật. Nếu ngộ độc nặng hoặc không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể suy hô hấp, hôn mê hoặc tử vong.

Đọc xong mà lạnh toát người, do chỗ tôi ở, có nhiều người nhất là cánh mày râu vẫn hay sử dụng rượu ngâm từ những củ quả lắm. Vì cho rằng, uống rượu từ loại này sẽ giúp cơ thể mạnh khỏe và trị được bệnh. Nhưng có trị được bệnh không thì tôi chưa biết nhưng hại đã thấy trước mắt rồi. 

Do đó, mọi người nên cẩn trọng hơn khi sử dụng các loại rượu ngâm bằng rễ cây, lá cây, củ quả lạ. Vì công dụng của chúng thường chỉ là hình thức truyền miệng, chưa có khoa học kiểm chứng, sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

video xem nhiều