5 điều cần làm để tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

Đăng bởi: Thụy Miên   -   Thứ ba, 28/05/2019, 17:43 PM

Để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thì những lưu ý bên dưới sẽ là cách tốt nhất để chuyến du lịch được trọn vẹn.

1/ Tìm hiểu kĩ quán ăn, món ăn tại địa điểm du lịch

Trước khi đi du lịch, du khách nên tìm hiểu kỹ tất cả những thông tin liên quan tới địa điểm đến nghỉ dưỡng. Đặc biệt, theo các chuyên gia y tế, cần tìm hiểu kỹ các nhà hàng, quán ăn, cùng những món ăn qua phương tiện truyền thông như báo đài, mạng xã hội hoặc người dân địa phương để đảm bảo được chất lượng món ăn cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng dịch vụ.

Hạn chế ăn các món chưa được nấu chín như rau sống, salad, thịt tái hay gỏi, vì chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, cần cẩn thận với các loại hải sản như hàu, sò, chai tươi sống, vì đó chính là nguồn gốc gây ra một số bệnh như nôn, tiêu chảy.

Nên ăn những thực phẩm đã được nấu chín và khi còn nóng để đảm bảo được chất lượng của món ăn cũng như độ an toàn cho sức khỏe của du khách.

Ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch đang là mối lo của rất nhiều người. Ảnh: Internet.

Ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch đang là mối lo của rất nhiều người. Ảnh: Internet.

2/ Không nên dùng thử những món ăn mới lạ

Các món ăn lạ như các loại nấm nạ, cóc, cá nóc... cũng không nên dùng thử, vì chưa chắc chắn được khâu chế biến có đảm bảo vệ sinh hay không. Nhất là việc chưa chắc chắn cơ thể có hấp thụ được món ăn đó hay không.

3/ Cẩn thận với đồ ăn lề đường

Những hàng quán hay xe đẩy bên lề đường cũng rất thu hút du khách, tuy nhiên nên tới những nhà hàng, quán ăn uy tín, có cơ sở rõ ràng sẽ đảm bảo hơn. Vì nguồn thực phẩm ở các quán ăn lề đường đa phần không rõ ràng, thường là những thực phẩm không tươi ngon, hàng tồn nhiều ngày...

Thực phẩm đã chế biến tiếp xúc với không khí, trong điều kiện nhiệt độ bình thường trong vòng 2 giờ đã có thể biến chất dinh dưỡng. Đặc biệt, thời tiết nắng nóng, bụi khói từ môi trường có thể khiến thức ăn nhiễm vi sinh vật và gây ngộ độc khi ăn phải.

Một trong những biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm là cần cẩn thận với thức ăn đường phố. Ảnh: Internet.

Một trong những biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm là cần cẩn thận với thức ăn đường phố. Ảnh: Internet.

4/ Hạn chế nước uống đá

Khi tới địa điểm du lịch nên chọn những loại nước uống có bao bì, nhãn mác từ thương hiệu uy tín để sử dụng. Tuyệt đối không dùng những loại nước không rõ nguồn gốc, vì không thể khẳng định chắc chắn loại nước đó có đảm bảo an toàn hay không.

Hạn chế dùng các loại nước giải khát được pha chế tại quán, nhất là nước đá khi bỏ vô nước dừa, nước cam hay trà đá. Nhiều trường hợp đã bị đau bụng, tiêu chảy do nước đá lạnh không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc cần thiết trước khi đi du lịch để có thể đối phó kịp thời. Ảnh: Internet.

Nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc cần thiết trước khi đi du lịch để có thể đối phó kịp thời. Ảnh: Internet.

5/ Chuẩn bị các loại thuốc 

Một điều quan trọng nữa đó chính là du khách nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc cần thiết trước khi đi du lịch như thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt, thuốc tiêu chảy, men tiêu hóa... để kịp thời khắc phục những dấu hiệu ban đầu của ngộ độc thực phẩm.

Nếu sau khi sử dụng thuốc mang theo mà không đỡ thì nên tới trụ sở y tế hay bệnh viện gần nhất để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều