4 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp bị xử phạt, thu hồi một giấy chứng nhận

Đăng bởi: Trần Trần   -   Thứ ba, 20/10/2020, 09:51 AM

Cơ quan chức năng đã xử phạt 4 doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của 1 doanh nghiệp.

Trong báo cáo mới đây, Bộ Công Thương cho biết đã phối hợp với các cơ quan liên quan từ Trung ương tới địa phương thực hiện hàng loạt các biện pháp quản lý mạnh mẽ và đồng bộ để hạn chế nhiều tiêu cực của hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Bên cạnh đó, Bộ cũng phối hợp các cơ quan quản lý liên quan khác đã thực hiện nhiều các biện pháp tuyên truyền, cảnh báo về các hành vi có dấu hiệu hoạt động bán hàng đa cấp trái phép để nâng cao nhận thức đồng thời ngăn ngừa được các thiệt hại không đáng có cho người dân.

 

 

Bộ Công Thương cũng cho biết từ đầu năm 2019 đến nay, có 12 doanh nghiệp đã chấm dứt hoạt động, bao gồm: 05 doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận do không đáp ứng điều kiện mới của Nghị định 40/2018/NĐ-CP; 1 doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận do vi phạm điều cấm của Nghị định 40/2018/NĐ-CP; 2 doanh nghiệp không được gia hạn giấy chứng nhận do không duy trì các điều kiện theo quy định Nghị định 40/2018/NĐ-CP; 2 doanh nghiệp hết hạn giấy chứng nhận và không làm thủ tục gia hạn; và 02 doanh nghiệp tự nguyện chấm dứt hoạt động.

Cơ quan này cũng phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an hoàn thành thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp và xử phạt 4 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt là 1,810 tỷ đồng

Tính đến hết tháng 8/ 2020, số lượng doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp chỉ còn 21 doanh nghiệp, giảm 30% so cuối năm 2018.

Bộ Công Thương cho biết trong thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục theo dõi các đơn vị có dấu hiệu hoạt động biến tướng và chuyển hồ sơ cho các cơ quan công an theo dõi, xử lý theo pháp luật hình sự. 

video xem nhiều