4 dấu hiệu nhận biết máy tính bị hacker tấn công

Đăng bởi: Huong Phuc Tran   -   Thứ ba, 03/03/2020, 12:17 PM

Các chuyên gia bảo mật cảnh báo rằng mọi thiết bị đều có nguy cơ bị tấn công với nhiều cách thức phức tạp và tinh vi đến mức khó nhận biết.

Thật ra những phần mềm chống và diệt virus chỉ giúp người sử dụng yên tâm phần nào chứ không giúp cho hệ thống dữ liệu được an toàn tuyệt đối. Vì vậy, cần phải biết những dấu hiệu máy tính bị hacker để người dùng cẩn thận hơn.

Thông báo chống virus giả

Các hacker sẽ dùng chương trình giả mạo là máy tính của người dùng đã bị tấn công, nếu làm theo sẽ nguy hiểm. Vì vậy cần tỉnh táo với những thông báo lạ kẻo vô tình "rước giặc vào nhà".

Xuất hiện thanh công cụ lạ

Nếu tự dưng có rất nhiều thanh công cụ (toolbar) mặc dù chưa từng cài trên trình duyệt thì cũng là dấu hiệu cho biết máy tính đã bị tấn công. Chỉ cần nhấn chuột phải lên thanh toolbar của trình duyệt và bỏ chọn những thanh công cụ giả mạo. Tốt hơn hết nên gỡ bỏ hoàn toàn để đảm bảo an toàn cho máy tính của bạn.

Kết quả tìm kiếm hiển thị ở một trang “lạ”

Nếu thấy máy tính đang ở một trang lạ thì bạn nên cẩn thận. Những trang mà chúng chuyển tới có thể sẽ dụ bạn thực hiện những khảo sát nhằm mục đích nào đó để nhận những phần quà giá trị cao, tải ứng dụng miễn phí với nhiều chức năng hấp dẫn hay mua hàng giá rẻ để thu thập thông tin thanh toán trực tuyến…

Người thân nhận được email hoặc tin nhắn giả mạo tài khoản của người dùng

Những nội dung email do hacker gửi đi từ chính địa chỉ email của nạn nhân đến người thân của mình thường chứa một đường link với lời mời mọc hấp dẫn. Nếu bạn nhận được những email tương tự thì tốt hơn hết hỏi ngay người thân kẻo "mang họa vào thân". Trước đây, chúng thường chèn một hoặc nhiều tập tin đính kèm vào thẳng email, nhưng cách này hiện tại không hiệu quả vì tường lửa và những trình antivirus mới có thể quét và xóa sạch.

 

 

video xem nhiều