4 cách giúp tài xế xử lý khi xe mất lái tránh nguy hiểm tính mạng!

Đăng bởi: Sơn Châu   -   Thứ sáu, 08/11/2019, 14:18 PM

Khi đang lái xe rất bình thường, tự dưng lái xe không thể kiểm soát được vô lăng của mình, nhiều trường hợp gây ra hậu họa khó lường mà tài xế cũng không thể hiểu được nguyên nhân vì sao?

Thật ra có nhiều nguyên nhân khiến tài xế "mất lái", hoặc là khách quan như đường trơn do thời tiết mưa gió, nổ lốp..chủ quan như lái quá tốc độ, không làm chủ phanh xe, cua vào đường ở tốc độ cao..v..v.

Trong những tình huống đó, tài xế cần ghi nhớ những điều sau đây trước khi ngồi lên xe để lái nhé. 

- Giữ bình tĩnh, suy nghĩ rõ ràng, phản ứng dứt khoát để giảm tối đa thương vong và tổn thất. Nếu mặt đường phía trước khô, vắng xe, phanh gấp để dừng xe ngay lập tức.

- Nếu mặt đường ướt, cần rà phanh, tránh phanh gấp để duy trì kiểm soát hướng di chuyển. Bởi khi bánh bị khóa cứng, lực bám ngang không còn, xe sẽ bị văng đi. Về số thấp phanh bằng động cơ.

- Nếu đường nhiều xe hoặc là đường cao tốc, việc đầu tiên cần làm là phát tín hiệu cảnh báo bằng đèn, còi để những người tham gia giao thông khác biết. Xe chạy trong đêm, cần bật đèn cảnh báo sự cố, nháy đèn pha - cốt liên tục để gây sự chú ý. Giảm tốc chậm để các xe khác có đủ thời gian phản ứng.

- Phối hợp việc nhấp nhả phanh chân, phanh tay, về số để tìm quyền kiểm soát xe. Chuẩn bị tâm thế có một cú va chạm. Nếu khoảng cách với các xe phía sau đã giãn ra, phương án đạp phanh gấp cũng nên được tính tới.

Mất lái là điều không mong muốn nhưng biết trước thường là không thừa tý nào đâu ạ. Trước khi leo lên xe để đi thì các xế nhớ rà soát lại xe thêm lần nữa nhé. Nhớ đi bảo dưỡng định kỳ để xe luôn đảm bảo chất lượng ạ.

Các bác nào có cách xử lý khác khi xe bị "mất lái" không thì chỉ giáo thêm cho em biết với nhá?

 

 

video xem nhiều