300.000 lượt khách Tây khám chữa bệnh ở Việt Nam, còn người Việt rủ nhau chi tiền tỷ ra nước ngoài

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ năm, 10/01/2019, 08:21 AM

Thời gian qua, có khoảng 300.000 lượt bệnh nhân là người nước ngoài khám chữa bệnh tại Việt Nam. Trong đó có 57.000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mới đưa ra ngày 9/1.

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2017 có khoảng 30.000 lượt người Việt ra nước ngoài chữa bệnh với chi phí khoảng 2 tỷ USD.

Năm 2018, tuy chưa có thống kê nhưng số tiền người Việt chi ra nước ngoài điều trị cũng lên đến hàng tỷ USD.

Trong khi người Việt đổ xô ra nước ngoài điều trị với số tiền cực "khủng" thì nhiều người nước ngoài lại tìm đến Việt Nam điều trị.

Bên cạnh đó, những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, bệnh tật cũng điều trị tại các bệnh viện ở Việt Nam thay vì bay về nước.

Người nước ngoài

Người nước ngoài "rủ nhau" đến Việt Nam điều trị. Ảnh minh họa.

Can thiệp tim mạch, nha khoa, ngoại khoa, ung thư và thẩm mỹ là những kỹ thuật được họ lựa chọn nhiều nhất. 

"Hiện Việt Nam có nhiều bác sĩ giỏi, các bệnh viện ứng dụng kỹ thuật cao đáp ứng nhu cầu điều trị. Đặc biệt, chi phí điều trị thấp hơn so với nước ngoài nhiều lần", Bộ trưởng Kim Tiến lý giải lý do người nước ngoài điều trị ở Việt Nam ngày càng tăng. 

Vậy câu hỏi đặt ra là người Việt ra nước ngoài điều trị vì tâm lý "sính ngoại", thích dịch vụ tốt hay mất niềm tin?

Để "kéo ngược" người nước ngoài về Việt Nam điều trị, Bộ đang xây dựng các cơ sở khám chữa bệnh hiện đại theo thiết kế nước ngoài như BV Bạch Mai và BV Việt Đức cơ sở 2, thậm chí mời chuyên gia nước ngoài theo yêu cầu của người bệnh.

Theo Bộ Y tế, việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh sẽ được thực hiện toàn diện để bệnh nhân khám chữa bệnh thuận tiện, tránh đổ dồn lên tuyến trên hoặc phải ra nước ngoài điều trị hết sức tốn kém. 

video xem nhiều