3 thứ không bao giờ nên nấu cùng với cháo

Đăng bởi: Hoài Hương   -   Thứ tư, 15/09/2021, 05:05 AM

Cho những thực phẩm này vào cháo thì không khác gì gieo mầm mống ung thư gan vào người.

1. Khoai lang có dấu hiệu thối

Khoai lang là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người. Nghiên cứu cho thấy, thường xuyên ăn khoai lang giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, quản lý bệnh tiểu đường, giảm cân và thúc đẩy hoạt động chống viêm.

Thế nhưng, khoai lang chỉ có lợi khi ở trạng thái tươi, nếu thực phẩm có đốm đen và bị thối thì nên loại bỏ. Bởi lúc này toàn bộ thành phần khoai đã chứa aflatoxin - độc tố gây bệnh ung thư gan mạnh mẽ nhất. Loại độc tố này sẽ không bị tiêu diệt dù bạn có loại bỏ phần khoai bị hỏng hay tác động đến khoai bằng nhiệt độ cao như luộc, nướng, nấu cùng cháo. Do đó, khi khoai có những biểu hiện này thì hãy cương quyết vứt bỏ đi.

 

 


2. Hạt đậu phộng đã mốc

Đậu phộng chỉ lành tính khi hạt căng mọng và có màu sắc tươi sáng. Nếu thấy hạt đã ngả màu vàng và trông nhăn nheo, tuy mùi vị vẫn bình thường nhưng đậu phộng đã không còn ăn được nữa. Tương tự như khoai lang thối, lúc này hạt đậu phộng đã chứa độc tố aflatoxin. Nếu tiếp tục ăn sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan và gây ung thư gan.

3. Gừng thối

Những khi cảm thấy lạnh bụng, các bà nội trợ thường cho gừng vào nấu cùng cháo để nhanh hồi phục. Tuy nhiên, gừng thối là một trong những thực phẩm không nên tiêu thụ vì rất độc. Theo bác sĩ Bao Zhijun (Bệnh viện Đông Trung Quốc, Đại học Phúc Đán): Gừng thối là một thực phẩm có thể gây hại cho gan bởi chúng có chứa một lượng nhỏ safrole - đây là một loại độc tố mạnh có thể gây hoại tử các tế bào gan, lâu dần sẽ biến thành ung thư gan và ung thư thực quản. 

Sau khi gừng bị thối, độc tố safrole sẽ lan ra toàn bộ củ gừng, khiến cho các bộ phận tưởng chừng lành lặn nhưng thực tế đã bị nhiễm độc. Bác sĩ cảnh báo gừng một khi đã hư hỏng thì nên vứt đi.

 

 

Ngoài những nguyên liệu trên, thường xuyên dùng khoai tây mọc mầm trong chế biến thực phẩm cũng dẫn đến bệnh ung thư gan. Khoai tây mọc mầm chứa lượng lớn solanin, chất này rất độc, kể cả khi tiêu thụ với hàm lượng rất nhỏ. Ngộ độc solanin gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh, ảnh hưởng đến sức khỏe gan.

Nguồn Afamily

video xem nhiều