3 phương pháp phòng ngừa Covid-19 tại nhà, người dân cần tránh là hơn

Đăng bởi: Nguyệt Nguyệt   -   Thứ tư, 04/08/2021, 14:05 PM

Chuyên gia chỉ ra 3 quan niệm sai lầm mà người dân cần tránh như: dùng Vitamin C mà không quan tâm liều lượng; ăn, uống nhiều tỏi để ‘trị’ Covid-19; tích trữ bình oxy trong nhà.

Tư vấn trên Vietnamnet, TS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia chỉ ra những quan niệm sai lầm về những phương pháp phòng ngừa Covid-19 mà nhiều người vẫn đang mắc phải.

Dùng quá nhiều Vitamin C

Vitamin quan trọng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, khi dùng vitamin C phải tuân thủ đúng liều lượng, hàm lượng không thể dùng quá liều. Việc nên làm là ăn đủ số lượng phù hợp từng người và nên được cung cấp từ thức ăn tự nhiên là tốt nhất (hoa quả, trái cây).

 

 

Bên cạnh việc tập thể dục, chế độ ăn hợp lý để phòng chống dịch là ăn, uống đầy đủ, đa dạng thức ăn. Vì vậy, mọi người nên lựa chọn thực phẩm cân đối 4 nhóm (bột đường, chất đạm, chất béo và nhóm vitamin, khoáng chất và các chất xơ).

Uống, ăn nhiều sả, tỏi, gừng “trị” Covid-19

Thời gian gần đây nhiều người rộ lên phong trào mua sả, tỏi, gừng để uống để chữa, phòng ngừa Covid-19. Dù trong đông y, tỏi có công dụng sát khuẩn nhưng dùng thái quá, theo phong trào, không tuân thủ hàm lượng, liều lượng đúng quy chuẩn là việc không nên.

 

 

Bên cạnh đó, nước tỏi có thể làm bỏng, rộp, có người bị kích ứng ở niêm mạc dạ dày nếu chúng ta dùng hàm lượng không được kiểm soát. Theo bác sĩ, người dân nên dùng đa dạng thực phẩm và theo các khuyến nghị của bác sĩ.

Thêm nữa một quan niệm sai lầm của nhiều người nữa là dùng phương pháp xông (xông lá, xông tinh dầu) để trị Covid-19.

Về vấn đề này, BS Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM) cho biết: phương pháp xông hơi, người ta thường dùng để trị cảm cúm. Xông là một phương pháp làm sạch, làm ấm đường hô hấp để giải cảm. Tuy nhiên, phương pháp này không chữa khỏi bệnh Covid-19 như nhiều người tưởng đâu.

Dự trự bình oxy tại nhà

Với tâm lý lo lắng sẽ thiếu oxy sạch khi mắc bệnh Covid-19, nhiều gia đình đã tự tìm mua các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy, tích trữ bình oxy để đề phòng. Tuy nhiên Bộ Y tế khẳng định không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể an tâm.

 

 

Với lại việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), có thầy thuốc (bác sĩ, điều dưỡng) được đào tạo chuyên môn để kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có chỉ định và xử lý kịp thời.

Vì vậy, người dân không nên mua, tích trữ các bình khí oxy tại nhà vì không thể tự sử dụng được, gây lãng phí và tiềm ẩn mối nguy cháy nổ rất lớn.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe thì mọi người nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thực hiện nghiêm chỉnh quy tắc 5K để phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến khích Bộ Y Tế sẽ thiết thực hơn đấy!

video xem nhiều