3 không khi ăn nhộng tằm, cẩn trọng tránh để ngộ độc

Đăng bởi: Phương Anh   -   Thứ sáu, 11/10/2019, 21:10 PM

Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu mọi người không lưu ý tới 3 điều cấm kỵ khi ăn nhộng tằm, rất dễ bị ngộ độc, thậm chí là tử vong.

Chỉ cần tra cứu thông tin về nhộng tằm mọi người sẽ thấy, bên cạnh những giá trị dinh dưỡng cũng tồn tại nhiều nguy cơ gây hại. Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM) cũng có nói, chuyện ăn nhộng tằm có thể bị dị ứng, ngộ độc, thậm chí là tử vong do chất đạm bị phân hủy khi không được bảo quản tốt. 

Không ăn quá 2 - 3 bữa/tháng

Với tôi nhộng khá đáng sợ nhưng với nhiều người nó lại là món ăn bổ dưỡng được yêu thích, nên ăn thường xuyên. Nhưng điều này không hề tốt, vì ăn quá nhiều có thể dẫn tới bị ngộ độc. Lượng nhộng tốt nhất mọi người nên ăn là khoảng 2 - 3 bữa/tháng.

Khi trẻ em đòi ăn, người lớn cũng cần lưu ý coi bé có dấu hiệu của dị ứng hay không. Cho ăn một chút trước sẽ đảm bảo hơn.

 Nhiều điều cấm kỵ khi ăn nhộng tằm mà mọi người cần ghi nhớ, nếu không coi chừng bị ngộ độc rất nguy hiểm.

 Nhiều điều cấm kỵ khi ăn nhộng tằm mà mọi người cần ghi nhớ, nếu không coi chừng bị ngộ độc rất nguy hiểm.

Không ăn nhộng khi để lâu quá 1 tuần

Đồ ăn đã nấu chín hay chưa thì ăn liền vẫn đảm bảo hơn, nhộng tằm cũng không phải ngoại lệ. Nếu nhộng để quá 1 tuần trong thời tiết lạnh hoặc quá 20 giờ khi nhiệt độ nóng thì không nên ăn. 

Lý do vì khi nhộng tằm chết thường chuyển màu sang vàng nhạt, thâm đen, các đốt trên thân rời rạc, không dính chắc vào nhau. Lúc này, chất đạm sẽ bị phân hủy không còn giá trị dinh dưỡng nữa, mà trở thành chất độc gây hại cho cơ thể.

Không ăn khi bị gout hoặc có tiền sử dị ứng

Nhộng tằm chứa nhiều đạm, vì thế người bị bệnh gout tuyệt đối không nên ăn, nếu không bệnh sẽ tái phát ngay lập tức. Hơn nữa, nhộng còn dễ làm cơ thể bị dị ứng. Đối với người đã từng bị dị ứng lại càng không nên ăn.

Nếu lỡ ăn phải, khi gặp các triệu chứng buồn nôn, đau bụng, mẩn đỏ cần đi khám ngay và dừng việc ăn nhộng tằm lại.

video xem nhiều