1001 cách trữ thực phẩm "tươi roi rói" mùa dịch Covid-19

Đăng bởi: Lê Vân   -   Thứ sáu, 23/07/2021, 05:30 AM

Mình đã bảo quản thực phẩm trong mùa dịch như thế nào?

Thật ra thì từ trước đến nay em đã có thói quen dự trữ thực phẩm chứ không chỉ riêng trong mùa dịch này. Nhưng trước đây thì em chỉ dự trữ từ 3 - 5 ngày. Em thấy như vậy vừa tiết kiệm được thời gian đi chợ, thời gian sơ chế bảo quản và rất chủ động trong các bữa ăn hàng ngày (vì biết trước kế hoạch ăn uống của mình và kết hợp các nguyên liệu đã mua để nấu nướng mà không bị "bỏ rơi" một món nào dài ngày dẫn đến tình trạng phải bỏ đi do hư hỏng).

Dịch bệnh ở Sài Gòn đang phức tạp nên để hạn chế ra đường nhất có thể thì em đã kéo dài thời gian dự trữ ra tối đa là 1 tuần.

Đợt này chắc 1 tuần ăn không hết, vì mẹ em sợ tụi em thiếu nên đã tiếp tế 1 thùng đồ ăn to tướng toàn bộ rau củ quả đều nhà trồng và thịt cá mẹ mua.

Dọn dẹp gói ghém xong sáng mai em sẽ tìm cách gửi cho các anh chị trong gia đình ăn cùng.
Việc dành thời gian mua thực phẩm tươi hàng ngày sẽ không quá quan trọng nếu như mình biết cách bảo quản thực phẩm!

Dưới đây là kinh nghiệm bảo quản của cá nhân em, đó có thể chưa phải là cách tốt nhất và đúng nhất.
Anh, chị, em Yêu Bếp có cách nào tốt hơn thì cho em xin được học hỏi thêm nhé ạ!

 

 

Thịt, cá, tôm các loại

- Rửa sạch, để thật ráo nước, chia theo từng bữa ăn để vào từng hộp để tiện rã đông và chế biến. Bảo quản ở ngăn đông. 

- Nếu hộp lớn thì lót giấy nến để ngăn cách các phần ăn ra cho dễ lấy. Tránh trường hợp thực phẩm rã đông rồi nhưng nấu không hết lại cho vào tủ lạnh lần nữa, điều này dễ làm hỏng thực phẩm.

- Hộp đựng thực phẩm cũng khá quan trọng, Thao dùng hộp của Tup nên rã đông khá dễ (các miếng thịt không bị dính với nhau). 

- Tất cả các hộp này đều được phủ một lớp giấy trước khi đóng nắp cho vào tủ lạnh( trừ chả lụa và giá). 

 

 

Rau xanh: Tất cả đều không rửa nước, cho vào hộp có lót giấy, phủ thêm một lớp giấy trên mặt rau và đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát. Khi nào ăn mới lấy ra rửa sau.

 

 

Hành lá rửa sạch để ráo nước: Một phần cắt nhỏ để vào ngăn đông dự trữ lâu (chiên trứng, nấu ăn). Một phần cắt khúc cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt hành và đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát. 

 

 

 Ớt rửa sạch, thấm khô hết nước: Một phần để ngăn đông (sử dụng trong nấu nướng). Một phần cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt ớt và đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát (làm nước chấm).

 

 

Cà rốt: Không cần rửa trước, cắt bỏ bớt lá cà rốt vì lá sẽ hút ẩm và khiến cà rốt hỏng nhanh, gói cà rốt bằng giấy bếp và cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát. Củ dền cũng gói lại tương tự như vậy để bảo quản. 

 

 

Ngò rí: Cho vào lọ thủy tinh, đổ vào ít nước và dùng chiếc túi nilong trùm lên trên, để vào tủ lạnh sẽ tươi rất lâu.

 

 

Khoai tây, khoai lang: Bảo quản ở ngoài, thoáng khí, nơi không gian tối nhất trong bếp. Kỹ hơn có thể để một quả táo vào cùng thì khoai tây sẽ không mọc mầm. Tránh để gần hành tây sẽ làm khoai tây nhanh hỏng hơn. Khoai lang cũng bảo quản ở ngoài, thoáng khí. 

 

 

Cà chua bi: Rửa sạch, thấm khô, để vào hộp có lót giấy và không quên phủ một lớp giấy trên mặt cà chua, bảo quản trong ngăn mát.

 

 

Đậu phụ: Rửa sạch và cho vào hộp, đổ ngập nước và để vào ngăn mát tủ lạnh.

 

 

Giá: Rửa sạch và cho vào hộp, đổ ngập nước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này giá sẽ tươi được rất lâu. 

 

 

Tỏi: Tỏi rửa sạch, thấm khô hết nước, sau đó xay nhuyễn cho vào khay đá tổ ong có nắp và cho vào tủ đá. 4 tiếng sau lấy ra cho vào lọ thủy tinh và để lại vào ngăn đá để khi nào nấu ăn thì lấy từng viên ra dùng dần.

Smoothie

Các nguyên liệu làm smoothie em đều rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ (Chuối, Bơ và Rau Kale)
Chia thành từng lần ăn vào từng túi zip và bảo quản ở ngăn đông. Sáng lấy ra xay ăn sáng rất tiện.

 

 

 

 

Khử mùi 

Để nhiều đồ nên em hay khử mùi và giữ tủ lạnh thơm tho bằng cách:

- Vỏ cam, quýt, bưởi ăn xong em hay dùng vỏ để vào tủ lạnh cho thơm.

- Nếu không có vỏ các loại trên thì em thường cắt vài lát chanh để vào tủ ạ.

Nguồn: Nguyen Thao Facebook Yêu Bếp

video xem nhiều