10 ứng dụng độc hại trên Android bạn nên gỡ bỏ khỏi điện thoại ngay lập tức

Đăng bởi: Hoa   -   Thứ sáu, 16/04/2021, 09:16 AM

Theo BleepingComputer, hơn 500.000 người dùng Huawei đã tải xuống từ các ứng dụng cửa hàng Android chính thức của công ty bị nhiễm phần mềm độc hại Joker đăng ký dịch vụ di động cao cấp.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 10 ứng dụng dường như vô hại trong AppGallery chứa mã để kết nối với máy chủ điều khiển và lệnh độc hại để nhận cấu hình và các thành phần bổ sung của phần mềm độc hại Joker.

Theo một báo cáo từ Doctor Web, các ứng dụng độc hại vẫn hoạt động bình thường với chức năng chính của chúng nhưng đã âm thầm tải xuống các thành phần với mục đích đăng ký người dùng sử dụng các dịch vụ di động cao cấp. Tinh vi hơn, chúng đã yêu cầu quyền truy cập vào thông báo, điều này cho phép chặn mã xác nhận của các dịch vụ chúng đã đăng ký qua SMS.

Được biết mỗi người dùng thường bị đăng ký sử dụng khoảng 5 dịch vụ.

 

 

Danh sách các ứng dụng độc hại bao gồm bàn phím ảo, ứng dụng máy ảnh, trình khởi chạy, trình nhắn tin trực tuyến, bộ sưu tập sticker, chương trình tô màu và trò chơi.

Hầu hết chúng đến từ nhà phát triển Shanxi Kuailaipai Network Technology Co., Ltd. và từ một nhà phát triển khác. 10 ứng dụng này đã được tải xuống bởi hơn 538.000 người dùng Huawei. Doctor Web đã thông báo cho Huawei về những ứng dụng này và công ty đã xóa chúng khỏi AppGallery.

Mặc dù người dùng mới không còn có thể tải xuống chúng nữa, nhưng những người đã có ứng dụng đang chạy trên thiết bị của họ cần phải tiến hành dọn dẹp khỏi hệ thống. Danh sách cụ thể của các ứng dụng chứa mã độc như sau:

- Super Keyboard

- Happy Colour

- Fun Color

- New 2021 Keyboard

- Camera MX - Photo Video Camera

- BeautyPlus Camera

- Color RollingIcon

- Funney Meme Emoji

- Happy Tapping

- All-in-One Messenger

Nếu đang sử dụng điện thoại Huawei, bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ ứng dụng trên thiết bị, nếu thấy xuất hiện 1 trong 10 ứng dụng nên trên, người dùng nên gỡ bỏ ngay lập tức.

Để xóa ứng dụng trên điện thoại, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng), chọn ứng dụng cần xóa và nhấn Uninstall (gỡ cài đặt). Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

video xem nhiều