Đặc sản chuột đồng mùa gặt ở ngoại thành Hà Nội

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ tư, 10/10/2018, 09:54 AM

Vào mùa săn chuột đồng từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch, nhiều người dân ở ngoài thành Hà Nội lại tất bật với những ngày bắt đặc sản chuột đồng.

Vào mùa săn chuột đồng từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch, nhiều thợ săn chuột đồng ở xã Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) bắt đầu trổ tài. Những cánh đồng lúa chín thu hoạch xong cũng là cao điểm vào mùa “hốt bạc” của những "thợ săn" chuột đồng.

 

 

Cả cánh đồng tràn ngập nước. Chuột đồng không còn nơi trú ẩn, buộc phải lên các thân cây để trốn tạm.

 

 

Nhiều người dân đã tận dụng cơ hội này ra đồng săn chuột. Có rất nhiều chuột đồng làm ổ trên cây, thậm chí có những con chưa kịp làm ổ, chỉ nằm tạm trên các nhánh cây. Vì vậy, người đi săn có thể dễ dàng nhìn thấy và dùng súng bắn là bắt được chuột.

 

 

Từ mờ mờ sáng đến chạng vạng tối trên những cánh đồng mới gặt, các "thợ săn" lại cầm quốc, thuổng, bao tải đi săn chuột rất rôm rả. 

 

 

 

 

Chuột làm sạch lông, chặt đầu, đuôi, bỏ hạch ở bẹn, thui rơm, vàng ruộm. Sau đó nấu giả cầy hoặc chiên, hoặc bó với lạc rang, rau thơm hấp lên.

 

 

 

 

 

 

Chuột sau khi sơ chế có thể chế biến thành những món ăn như thịt chuột giả cầy, chuột luộc, hấp, xào xả ớt...

 

 

Hiện, chuột đồng được xem là món ăn đặc sản tại các điểm tham quan du lịch, nhà hàng, quán nhậu.

Nguồn: Nguyễn Tam Huỳnh

video xem nhiều